7 Nốt nhạc được tính như thế nào?

7 Nốt nhạc được tính như thế nào?. Nốt nhạc giúp nhận biết được cao độ và trường độ của âm thanh. … Để ghi lại độ cao thấp của âm thanh người ta dùng 7 âm, thứ tự từ thấp đến cao là: … Nốt thứ 8, hay quãng tám, có tên giống hệt như nốt thứ nhất, nhưng gấp đôi tần số.

7 Nốt nhạc được tính như thế nào?
7 Nốt nhạc được tính như thế nào?

1 quãng tám là gì?

Trước hết chúng ta hay tìm hiểu về quãng tám.

Trong âm nhạc, “quãng” là khái niệm dùng để nói tới khoảng cách giữa 2 nốt nhạc có cao độ khác nhau. Mỗi một nốt nhạc là 1 âm thanh mang một tần số chính và nhất định, tức là con người cảm nhận được cao độ của nó không đổi. 1 quãng tám chính là khoảng cách giữa 2 nốt nhạc, mà trong đó nốt này có tần số cao gấp đôi nốt kia.

Ví dụ khi kéo căng 1 sợi dây đàn, ví dụ mình gảy một cái, dây đàn dao động lắc lư qua lại 400 lần trong một khoảng thời gian 1 giây, nghĩa là nó sẽ phát ra âm thanh có tần số 400Hz. Sau đó mình dùng tay chặn vào giữa dây đàn, chia độ dài của dây ra 1/2 và gảy phần còn lại, khi đó 1/2 dây còn lại sẽ vang lên với tần số 800Hz, tức là nó dao động nhanh lên gấp đôi.

Nốt nhạc ở tần số 400Hz và nốt ở tần số 800Hz cách nhau 1 quãng tám.

7 nốt nhạc từ đâu ra?

Người ta lấy 1 quãng tám và chia đều ra thành 12 bậc, hay gọi là 12 nốt nhạc. Chuỗi nốt nhạc này có tần số đi lên theo cấp số mũ, cứ lên một nốt thì sẽ mang tần số mới là f=f’×2^(1/12). f’ là tần số của nốt nhạc đứng trước nốt có tần số f. Và chuỗi nốt nhạc này còn được gọi là âm giai chromatic. Khoảng cách giữa 2 nốt bất kì liền kề nhau trong chuỗi âm giai chromatic này được coi là nửa cung, hoặc là 1 quãng 2 thứ.

Khi có 12 nốt nhạc, người ta mới lựa ra 7 nốt trong đó và đặt tên theo thứ tự là: Đô, rê, mi, pha, son, la, si.

Trong đó mỗi nốt phải cách nhau 1 cung (quãng 2 trưởng).

Chỉ trừ 2 cặp nốt cách nhau nửa cung, đó là mi-pha và xi-đô

Chuỗi 7 note nhạc này còn gọi là âm giai diatonic.

Để đồng bộ hóa toàn bộ cao độ các nhạc cụ trên thế giới, người ta quy ước 1 nốt nhạc bất kì và gán cho nó 1 tần số nhất định. Theo quy ước của hệ đo lường quốc tế hiện nay, nốt la ở giữa dải phím đàn piano được quy ước là 440Hz, từ nốt này ta có thể tự suy ra tần số các nốt khác (theo công thức trên)

Tất cả các thiết bị nhạc cụ điện tử như đàn organ trên thế giới đều sản xuất và tuân theo quy ước này, kể cả các phần mềm nhạc cụ điện tử trên máy tính như Cubase, Fl Studio cũng thế, và cả máy lên dây dành cho các loại nhạc cụ mộc, bộ dây. Những nhạc cụ nào không thể điều chỉnh cao độ nốt nhạc tùy ý như Harmonica, sáo,… mà chỉ cần lệch tone trong quá trình sản xuất một chút thôi, lệch hẳn nửa cung hay 1 cung so với quy ước chuẩn thì được, nhưng lệch 1 chút là coi như chỉ chơi một mình chứ không thể hòa tấu với các nhạc cụ khác.

Cũng vì thế nên bây giờ, tất cả mọi bản nhạc audio các bạn nghe trên youtube, zing mp3 hay bất cứ web nào, được làm bởi bất kì producer nào thì cũng đều theo quy ước nốt la = 440Hz cả, không có bản nhạc audio nào lệch đi hết. Và dĩ nhiên tất cả đều chơi theo chuỗi 12 nốt nhạc gam chromatic như đã nói ở trên (thường cơ bản thì chỉ theo gam diatonic thôi, rất rất ít những bài nào mà chơi theo chuỗi nốt nhạc khác gam chromatic đó)
Từ Hãy Trao Cho Ông, Nắng Ấm Xa Từ Từ, Lạc Trôi, cho tới Hành khúc Thổ Nhĩ Kì, rồi nhạc dân ca, rock funky, jazz,….vv tất cả đều theo chuỗi 12 nốt nhạc chia đều đó.

Nếu muốn tạo bản nhạc mới hoàn toàn, bạn hãy thử chia 1 quãng tám thành 10 nốt chẳng hạn, hoặc chia thành 20 nốt đi, bạn sẽ nhận 1 chuỗi nốt nhạc khác hoàn toàn, và giai điệu tạo nên bởi chuỗi đó sẽ rất khác, không giống bất kì bản nhạc nào đang có hiện nay.

Gọi điện
SMS
Messenger